Món ăn cho người bị khớp nên có thành phần nào và cân phải tránh các thành phần nào? là câu hỏi rất nhiều người bệnh thắc mắc .
Dể giải đáp cho câu hỏi nàu mình sẽ cho bạn biết ngay dưới bài viết này luôn nhé! Món ăn cho người bị khớp thuống thông thường sẽ có các thành phần như Axit béo Omega 3 , canxi, kẽm ,…
Thôi không vòng vo để bạn phải chờ lâu, vào ngay phần chính nhé !
Món ăn cho người bị khớp nên thêm vào thực đơn mỗi ngày
Thực phẩm giàu Omega 3 là món ăn cho người bị khớp được rất nhiều người tin dùng mỗi ngày
Hàm lượng này có nhiều trong các loại cá như cá Thu, Cá Trích, cá Mòi, hạt chia , đậu nhành, óc chó …
Các chất này sẽ làm giảm sưng , viêm, làm bạn không còn cảm giác đau khớp,..
Rau xanh
Rau xanh sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống Oxy hóa và các chất này thường có ở các loại ra như cà chua, cà rốt, nấm, bông cải xanh ,.. và đặc biệt là các loại ra có màu xanh đậm như là cải xoăn,cần tây,… có Vitamin K cao chống loãng Xương.
Món ăn cho người bị khớp không thể thiếu đó là trái cây
Bạn nên bổ sung các loại trái cây có các loại Vitamin D,C,K cao như : Chuối, các loại quả mọng bưởi,quýt,cam,.. ,dâu tây, Kiwi.
Cá nhiều mỡ
Các loại cá nhiều mỡ cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho xương. Chúng chứa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, hàm lượng axit béo omega – 3 cao giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ cho sự phát triển của xương. Các chuyên gia cho biết, cứ trong 85g cá hồi có khoảng 197 mg canxi; cá ngừ, cá trích cũng chứa hàm lượng canxi dồi dào.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa được khuyến khích vì giảm khả năng gãy xương do loãng xương. Sữa chứa 18 trong số 22 chất dinh dưỡng thiết yếu, gồm canxi, phốt pho và vitamin D, được tăng cường nhờ enzyme chuyển hóa đường sữa thành D-glucose và D-galactose, tốt cho xương khớp.
Tỏi và hành là món ăn cho người bị khớp được nhiều người quê sử dụng rất nhiều
Hành không chỉ là một gia vị cho món ăn, mà còn cung cấp vitamin C, vitamin B6, kali và folate tốt, còn tỏi rất giàu vitamin C, vitamin B6, thiamin, kali, canxi, phốt pho, đồng, cùng các chất chống oxy hóa và enzyme, có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương, đồng thời, nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn. Việc ăn tỏi sống rất tốt tăng cường nội tiết tố estrogen, giảm triệu chứng đau nhức.
Trà xanh
Trà xanh chứa một loại chất polyphenol có hoạt tính sinh lý và chống oxy hóa rất mạnh, giúp chất diệt các gốc tự do rất hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa. Uống trà xanh cũng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ loãng xương.
Gừng
Gừng sẽ giúp bạn làm ấm các khớp và làm giảm đau rất hiệu quả, có thể giã nhuyễn cùng mật ong hoặc muối rồi đắp lên chỗ đau.
Món ăn cho người bị khớp cuối cùng mình muốn gợi ý cho bạn đó là đậu nành
Đậu nành được mệnh danh là nguồn đạm thực vật dồi dào nhất, sánh ngang với các loại thịt. Nó cũng chứa rất nhiều vitamin A, B1, canxi, sắt…, đặc biệt có chứa isoflavones, chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ gia tăng mật độ khoáng ở các đốt sống lên nhiều lần.
Qua các thực phẩm gợi ý trên, mình khuyên bạn nên sử dùn chúng đều đặn mỗi tuần để, giảm đi các cơn đau bạn nhé !
Có thể bạn đang quan tâm một cố Thực Phẩm Chức Năng có thể hỗ trợ giảm đau thì mời bạn xem tại đây nhé !